Làm thế nào để bài trí ngôi nhà theo phong cách KonMari

“Liệu đồ đạc có tạo nên niềm vui?” — Đây là câu hỏi mà chuyên gia về dọn dẹp nhà cửa Marie Kondo luôn khuyên bạn: “bạn có đang nắm rõ về tất cả đồ đạc đang sở hữu trong căn nhà của mình hay không?”.

Tất cả mọi thứ, kể cả từng chiếc tất của bạn. Nếu câu trả lời là có, bạn giữ lại món đồ đó, nếu là câu trả lời là không, thì mời nó ra khỏi nhà. Hãy quên đi việc dọn theo từng phòng một, hãy tự hỏi mình rằng “Mình đã dùng thứ này được bao lâu rồi?”. Phương pháp của Kondo thoạt đầu hơi lạ lẫm, nhưng nếu tìm hiểu kỹ hơn trong quyển sách về dọn dẹp của cô The Life-Changing Magic of Tidying Up thì bạn sẽ thấy được nguyên tắc rất đơn giản này, nó sẽ thực sự giúp bạn tinh giản được đáng kể số lượng đồ vật của mình.

Tại sao bạn cần bỏ bớt đồ đạc trong nhà?

Theo kinh nghiệm của Kondo, cô nhận ra rằng trong mỗi căn nhà, cuộc sống của chúng ta bị bao vây bởi vô vàn những thứ đồ không động đến hoặc không phù hợp với lối sống chúng ta đang có. Chúng ta mắc kẹt với hàng tá quà tặng ta chẳng hề muốn,chúng ta có nhiều bộ quần áo hơn là số lượng ta tưởng, và rất nhiều đồ dùng nhà bếp không bao giờ dùng. giảm bớt sẽ tạo nên 1 căn nhà ngăn nắp, và theo kinh nghiệm của cô, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống nói chung. Thêm nữa, việc này vô cùng phù hợp với những không gian sống nhỏ, hay với những người yêu thích nơi sống tối giản.

Vậy chúng ta bắt đầu từ đâu? Sau đây là 1 trong số những lời khuyên hàng đầu của Kondo:

  1. Bắt tay vào dọn ngay! Không việc gì phải đợi sang tháng mới, năm mới hay vài năm nữa.
  2. Trước khi nghĩ nên sắp xếp mọi thứ ra sao, hãy tập trung vào dẹp bớt đồ trong nhà.
  3. Hãy tập trung làm dứt điểm. Thay vì mỗi ngày vứt vài thứ, hãy biến dịp dọn nhà thành 1 dịp đặc biệt. Nếu bạn quá bận, nên thử phương pháp của cô vào 1 cuối tuần rảnh rỗi.
  4. Dọn đồ đạc lần lượt theo thứ tự và danh mục: quần áo, sách báo và giấy tờ, những đồ dùng khác rồi đến những quà tặng, vật mang tính kỉ niệm, đáng nhớ vv.
  5. Đừng tích trữ đồ đạc ở nhà ba mẹ hay bất kỳ nhà nào khác nói chung, và đừng cố ép nhà ai khác nhận đồ của mình.

Khi dọn dẹp quần áo, Kondo cho rằng mở tủ ra, lựa từng bộ đồ rồi chọn thứ gì để vứt bỏ thật chẳng dễ chút nào. Mang tất cả quần áo của mình, từ tủ đồ đi làm cho tới đồ mặc trong nhà, tập trung hết lại 1 chỗ. Rồi cầm giữ từng món đồ một trong tay và tự hỏi, “Nó có đang mang lại niềm vui?” để quyết định xem giữ lại hay không. Về việc cất giữ quần áo, Kondo nói rằng đa phần quần áo có thể gấp lại theo chiều dọc rồi xếp ngay ngắn trong các ngăn kéo (thay vì đặt lên thành từng chồng), các loại quần áo dài hoặc không gấp được nên treo lên theo thứ tự từ dài tới ngắn, theo gam màu tối tới sáng, từ trái qua phải.

Về các quyển sách, Kondo nói rằng nên xếp chúng dựng đứng cạnh nhau thay cho để thành từng chồng, đặt tất cả tại 1 chỗ trong nhà, và đừng tiếc gì khi cho đi các cuốn sách bạn chưa đọc bao giờ. Hãy cảm thấy biết ơn vì những giá trị mà sách đem tới cho cuộc đời bạn và tiếp tục tận hưởng.

Trong căn bếp, vẫn các quy tắc trên dù bạn có đang dọn bát đĩa, đồ đạc trong tủ bếp hay mấy món đồ trong tủ lạnh. Phương pháp KonMari sẽ mang tới những ngăn bếp vừa thông thoáng mà chẳng còn phải lo lắng về trữ lượng trong đó.

Vậy bạn đã dọn xong đồ đạc trong nhà chưa? Theo Kondo, bạn sẽ tự mình cảm nhận khi nào không thể vứt được thêm đồ đạc nào nữa. Kết quả: rất nhiều túi và thùng đồ, đựng trong đó là bát đĩa cho tới đồ công nghệ lỗi thời, và vô vàn áo phông miễn phí mà bạn cần vứt, hoặc cho, hoặc tái chế. Lúc đó bạn có thể gọi các trung tâm dịch vụ chuyên về dọn dẹp để xử lý chúng, đơn giản nhất là bán đồng nát và hay nhất là tự mình mang đi quyên góp cho các tổ chức từ thiện, đem lại sự hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Bạn đã thử phương pháp KonMari? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bản thân ở phần bình luận bên dưới!

 

2 comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *